Femínismi eða bara frekja? Hvernig má okkur líða?

femínismi

Síðast liðið mánudagskvöld misstum við mörg mjög mikið þegar vinamargi gleðipinninnn okkar ákvað að kveðja þennan heim. Þegar fréttirnar fóru að berast og fólk fór að hafa samband og spyrja hvað hefði komið fyrir, afhverju þetta gerðist og hvers vegna þá var eitt sem að stakk mig svo rosalega í hjartað! Lang flestir sögðu : En hann var alltaf brosandi! Hann var alltaf svo hress….

Hver man ekki eftir okkar ástkæra leikara Robin Williams, síbrosandi hressi grínistinn sem náði til allra. Þegar maður sá hann hugsaði maður að þarna væri mjög hamingjusamur glaður maður sem vann við að dreifa gleðinni. En bakvið allt saman var mjög þungur hugur sem gafst upp í sinni baráttu.

Það er svo margt búið að brjótast um í höfðinu á mér síðast liðnu daga og miklar pælingar.
Ég á 11 ára strák sem oftar en ekki er kallaður trúðurinn í hópnum, alltaf að djóka og alltaf brosandi. Viti þið hvað það er sem að hræðir mig mest? Ég sé það á brosinu hans hversu illa honum líður. Hann hefur oft verið tekinn fyrir og lent í mikilli stríðni. Kennarinn hans hringdi í mig fyrir ekki svo löngu og sagði mér að vinir hans hefðu leitað til hennar. Þeir sögðu henni frá öllu sem hann var að lenda í, í skólanum og utan skóla. Á sama tíma hoppar hann í trúða gírinn og hlær með hópnum sem tekur hann fyrir…
Eftir þetta símtal settist ég niður með litla brosmilda stráknum mínum sem virðist alltaf vera svo glaður og ég gékk á hann, ég fylgdist með hvernig brosið breyttist en aldrei hætti hann að brosa… Hann var farinn að gráta en samt svo mikið að reyna að gera það ekki því honum mátti ekki líða svona ill, hann mátti ekki gráta! En afhverju líður honum eins og hann meigi það ekki, aldrei hef ég bannað honum að gráta??!

Á mánudagskvöldinu voru FJÖGUR sjálfsvíg sem að áttu sér stað, FJÖGUR sem að ég hef heyrt af. Þetta eina kvöld…. Og allt voru þetta karlmenn! Ég byrjaði að deila þessum vangaveltum á snappinu mínu í fyrradag en komst ekki lengra vegna tára svo ég ákvað að taka mig saman og koma þessu frá mér í rituðu máli.
Hvernig getur það verið að karlmenn séu í svona miklu meirihluta að falla frá? Er ekki einhvað sem við erum að gera rangt??

Nú vil ég taka það fram að það sem kemur hér fyrir neðan eru mínar vangaveltur og engar ákveðnar rannsóknir né heimildir sem eru á bakvið þær, bara ég og mitt.

Ef að þið fylgist með fjölmiðlum nú til dags þá liggur við að það sé önnur hver frétt um íslenskan karlmann gráta yfir merkilegu viðtali eða átakanlegri auglýsingu. Hver hefur ekki séð auglýsingarherðferðina frá UN Woman : Kynbundið ofbeldi er nær en þú heldur! Ég horfði á þessa auglýsingu og ég grét, ég grét úr mér augun! Ekki vegna þess að ég er kona heldur vegna þess að þetta voru rosalegir atburðir sem verið var að lýsa, einhvað sem maður vill ekki trúa að sé að gerast í þessum heimi! En viti þið hvað það var sem að dró mestu athyglina að þessari herferð? AÐ KARLMAÐUR HAFI GRÁTIÐ!!
Eins og það sé einhvað óeðlilegt að maður fari að gráta við þessar aðstæður..
Mér finnst ekki skrítið að strákar/karlmenn nú til dags séu margir tilfinningalega bældir! Þeir eru alltaf að fá skilaboð um það að þessar tilfinningar sem þeir hafa eru óeðlilegar, það óeðlilegar að það verður fréttnæmt!
Við erum alltaf að segja þeim hvernig þeim má líða og hvernig ekki…
Alveg frá því að þeir eru pínu litlir fá þeir að heyra við fyrstu meiðslin sín að ekki fara gráta heldur vera sterkur!

Langamma mín var þjóðþekkt kona, hún barðist fyrir götubörnum eða týndu börnunum eins og oft var sagt og hún barðist fyrir Femínisma. En það var þá sem að ég tengdi orðið Femínismi við jafnrétti kynjana, einhvað sem konur voru stoltar af. Langamma bjó hjá mér og móður minni í smá tíma og þrátt fyrir að hafa verið heldur ung þegar ég var hvað mest í kringum þessa merku konu þá lærði ég helling af henni. Hún var mikil trunta, hávær og hafði sterkar skoðanir á hlutum. En aldrei heyrði ég hana tala niður til karlmans í sinni baráttu, aldrei fyrir mitt litla líf hefði ég séð fyrir mér langömmu mína labba berbrjósta niður laugarveginn til þess að draga athygli á sínum málstað!

Orðið Femínismi í dag fyrir mér er orð sem ég tengi á mjög neikvæðan hátt, ég fæ hroll, gæsahúð og sé fyrir mér konu sem finnur fyrir þeirri þörf að rakka niður karlemnn til þess að upphefja okkur kvennmenn….
Margar hverjar sem telja sig tilheyra þessum femínisma hóp eru að upphefja konur sem eru þjóðþekktar fyrir það að svoleiðis drulla yfir aðra karlmenn og gera lítið úr þeim. Þessar konur eru settar á stall og sagðar vera að berjast fyrir jafnrétti sem að gæti ekki verið meira fjarri lagi.
Og nú er ég ekki að tala um femínisma eins og hann er skilgreindur, heldur eins og hann er misskilinn..

Þegar strákar fara á kynþroska aldurinn og fara að veita hinu kyninu athygli þá eru það brjóst kvennmansins sem að oftar en ekki kveikir á þessari kynhvöt og viti þið hvað? Þetta er eðlilegt! Það þýðir ekki að ef strákar heillist að kvennmannslíkamanum að hann sé að gera lítið úr honum eða sýnir henni einhvað minni virðingu fyrir vikið. Nei þetta er bara ósköp eðlilegt….
En nú ætlum við að kalla þá perra því við eigum þennan líkama! Þeim má ekki finnast kvennmans brjóst sexý því þá eru þeir perrar, en þeim má finnast það sexý þegar ég ákveð að klæða mig þannig upp og er í þannig fýling. Ekki þegar ég fer berbrjósta í sund, ekki þegar ég tek mynd í tilefni free the niple og ekki þegar ég labba berbrjósta niður laugarveginn. NEI BARA þegar ég segi til, þá má þeim finnast það!!

Karlmenn meiga ekki gráta, NEI þeir þurfa að vera sterkir! Ég hef meira að segja séð pósta frá þessum svokölluðu femínismum þegar þær deila fréttum inn á lokuðum Facebook grúbbum þar sem þær deila fréttum af karlmönnum tjá sínar skoðanir og tilfinningar og fyrirsögnin þeirra á þessum link er : Vá farðu að grenja kjéllingin þín…

Karlmenn meiga ekki horfa of mikið þá eru þeir perrar, ef þeir horfa ekki neitt þá eru þeir hommar.
Karlmenn meiga ekki gráta því þá eru þeir aumingar, en ef þeir gráta ekki þá eru þeir tilfinningalega bældir og kaldir.
Karlmenn meiga ekki finna sársauka þá eru þeir kjéllingar.
Karlmenn meiga ekki neitt nema við segjum að þeir meigi það!!

Eftir öll þessi skilaboð skil ég á engan hátt hvernig karlmönnum má líða í dag..

Hugsið ykkur að upplifa frá barnsaldri að tilfinningar þínar ALLAR séu óeðlilegar, að finna fyrir því á hverjum degi að þú þurfir að berjast við hausinn á þér því þér MÁ ekki líða eins og þér líður!

Ef að við myndum hætta að segja karlmönnum hvernig þeim má líða og hvernig ekki, bara leyfa þeim að finna sömu tilfinningar og við, leyfa þeim að tjá sig á sama hátt og við.. Haldi þið ekki líka að mikið myndi breytast??

Þetta eru allaveganna mínar vangaveltur og ég vona svo innilega að þetta fái fleiri til þess að hugsa og pæla…

Kær kveðja
4 verðandi 5 barna stráka mamman
Hafdís Björg

9 thoughts on “Femínismi eða bara frekja? Hvernig má okkur líða?”

 1. Ég er mikill femínisti og nánast allir mínir vinir eru það líka. Ég þekki ekki einn femínista sem er á móti karlmönnum – við (og þegar ég segi við, þá meina ég við femínistarnir) viljum jafnrétti fyrir alla – öll kyn.
  Basic skilgreining -> Femínisti: einstaklingur sem veit að jafnrétti hefur ekki verið náð milli kynjanna og vill gera eitthvað í því að bæta og auka jafnrétti.

  Það er margt sem hefur verið að í gegnum tíðina varðandi valdamismun og réttindi kynjanna sem er feðraveldinu að kenna (og þegar ég segi feðraveldi þá meina ég ekki alla feður heldur kerfislægt og samfélagslegt kynjamisrétti þar sem hallar yfirleitt á konur). Konur fá lægri laun, konur eru oftar beittar kynferðisofbeldi, konum er síður boðið stjórnunarstörf og margt margt fleira. En það hallar líka á karla, vegna feðraveldisins. Karlar hafa í gegnum tíðina ekki fengið rými til að sýna tilfinningar á opinskáan hátt og má sjá afleiðingar þess í fjölda sjálsvíga ungra karlmanna, karlar eru oft seinni til að leita sér læknishjálpar og eru þ.a.l. oft of seinir að fá aðstoð og meðferð við sínum vandamálum, karlar fengu áður mun styttra fæðingarorlof samkvæmt lögum og karlar höfðu minni rétt á umgengni við börnin sín og fleira.
  En út af þessu höfum við FEMÍNISMA. Þetta er það sem barátta femínista snýst um ; að bæta það sem bæta þarf í misrétti ALLRA kynja – ef ekki væri fyrir femínista væru karlar enn með minna fæðingarorlof og hefðu minni umgengnisrétt við börnin sín. OG femínískar herferðir á borð við “út með það”, þar sem karlar eru hvattir til að tala um tilfinningar sínar og leita sér hjálpar við geðrænum vandamálum, hafa opnað umræðu um skaðlega karlmennsku og ömurlegar afleiðingar þess að “harka af sér”.

  Þannig… Já karlmenn mega gráta – já karlmenn mega sýna tilfinningar – og það er ekki fréttnæmt að sjá karl gráta og sýna tilfinningar – En það er á ábyrgð fjölmiðla ekki femínista. Fjölmiðlar eru enn að skrifa fréttir og greinar um karla að sýna tilfinningar og það vandamál er afleiðing feðraveldis og kynjamisréttis – og þessu vilja femínistar breyta – Einstaklingar ættu að hafa fullt frelsi til að finna til, að líða vel, að líða illa, án þess að gerð er athugasemd við það.

  Varðandi hluta pistilsins þíns um brjóst kvenna – ég á minn líka sjálf og ég vil vera frjáls frá klámvæðingunni. Brjóst eru bara brjóst – þau spila jú hlutverk í kynlífi EN það er með mínu SAMÞYKKI. Hendur spila líka stórt hlutverk í kynlífi, munnur, brjóst karlmanna og augu o. s. frv. en það þýðir ekki að við þurfum að hylja þessa líkamsparta öllum stundum – því í okkar daglega lífi þá eigum við að geta farið í gegnum daginn án þess að vera áreitt fyrir það eitt að vera með brjóst eða aðra líkamsparta.
  Ég er viss um að hún Laufey amma þín hefði verið sammála mér með það.

  Ég hvet þig til að kynna þér femínisma betur og um hvað hann snýst – því femínismi bætir líf fólks af öllum kynjum.

 2. Kristín Guðnadóttir

  Kæra Hafdís, við femínistar erum mörg hver foreldrar drengja sem við elskum. Krafan um að strákar eigi að fela tilfinningar sínar kemur ekki frá femínistum. Hún kemur frá því skaðlega umhverfi sem kynjakerfið okkar hefur búið til yfir langar tíma, tugi alda. Ég hef oft barist fyrir hag drengja og meðal annars gegn sjálfsvígum. Sama gildir um marga femínista af öllum kynjum sem ég þekki. Mín reynsla sem aktívisti er að í mannréttindabaráttu séu femínistar mjög fjölmennir. Og þeir eru svo sannarlega ekki að gagnrýna grátandi drengi.

 3. Þórlaug Ágústsdóttir

  Kæru stúlkur, sem móðir tveggja unglinga finn ég mig knúna til að svara því mér finnst þið vera að misskilja feminisma og hvað hann gengur út á.
  Geðsjúkdómar, fíkniefnanotkun eða tilfinningaleg vanlíðan ungra eða eldri karlmanna er ekki konum að kenna heldur ónógum björgum geðheilbrigðiskerfis og samfélags sem beinir að þeim skilaboðum um að tilfinningar þeirra séu eitthvað til að harka af og viðurkenna ekki.
  Ég hef aldrei vitað neinn sem hefur sagst vera femínisti en á sama tíma boðað harða “harkaðu af þér” karlmennsku, heldur hafa femínistar *þvert á móti* barist fyrir viðurkenningu á því að karlmenn verða líka fyrir ofbeldi og það hefur áhrif á þá andlega rétt eins og konur.
  Samfélagið hefur verið hannað miðað við að upplifanir karlmanna hafa verið normið, ekki upplifanir kvenna. Þegar konur biðja um pláss til að sínar upplifanir og tilfinningar séu virtar þá er það einmitt EKKI vanvirðing eða afneitun við upplifanir karlmanna heldur barátta fyrir því að allar raddir megi heyrast. Það er barátta sem karlmenn græða á því þá fá þeir einmitt að vera “öðruvísi” karlmenn en hingað til hefur verið viðurkennt.

 4. Flottur pistill. Er svo mikið sammála þessu! Eina sem mig langar að benda á, og tengist efninu ekki neitt, er að það er eitthvað ekki einhvað <3

 5. Pingback: Hafdís Björg tengir femínisma við sjálfsvíg: „Á mánudagskvöldinu voru FJÖGUR sjálfsvíg sem áttu sér stað“ – DV

 6. Pingback: Hafdís Björg tengir femínisma við sjálfsvíg: „Á mánudagskvöldinu voru FJÖGUR sjálfsvíg sem áttu sér stað“ - DV

 7. Þetta er eitt það heimskulegasta sem ég hef lesið. Orð hafa ábyrgð og það að láta svona frá sér án þess að hafa nokkrar rannsóknir eða neitt til að bakka upp illa ígrundaðar skoðanir þínar nema takmarkað brjóstvitið var verulega vanhugsað. Svo endurbirta götublöðin ruslið. Karlrembur og kvenhatarar landsins fagna því að þú hafir gert konur ábyrgar fyrir vanlíðan karla, því að guð forði þeim frá því að taka nokkra ábyrgð sjálfir á eigin líðan. Þú ættir að skammast þín og biðjast afsökunar á þessu frumhlaupi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *